Chạy bộ và Những kiến thức nhập môn bạn cần biết

Chạy bộ giống như một liều thuốc bổ cho sức khỏe của chúng ta. Vì những lợi ích mà việc chạy mang lại, rất nhiều người đã tham gia và có ý định muốn tham gia môn thể thao này. Tuy nhiên, có những câu hỏi mà những người muốn bắt đầu thường hay thắc mắc. Cùng tìm hiểu những câu hỏi đó qua bài viết sau.

Mọi người thường bắt đầu việc chạy bộ với nhiều lý do khác nhau. Một vài người tham gia bởi vị họ muốn giảm cân, một vài người muốn cải thiện sức khỏe của mình, chuẩn bị cho một cuộc thi chạy hoặc chỉ đơn giản họ chỉ muốn một thử thách gì đó mới mẻ.

Ảnh: Lucas Favre – Unsplash

Bất cứ lý do bạn chạy là gì, bạn sẽ luôn nhận được nhiều lợi ích về thể chất, cảm xúc tinh thần khi tham gia môn thể thao này. Dưới đây là những điều mà người mới hay thắc mắc về môn thể thao này.

1. Tôi có thể chạy bộ không?

Đó là hoài nghi mà ai cũng sẽ nghĩ đến khi nhắc đến chạy bộ. Không quan trọng tuổi tác, cân nặng hay giới tính, chỉ cần có đôi chân, bạn sẽ có thể chạy bộ. Điều khó nhất của những người chạy việc bắt đầu. Bạn chỉ cần tìm một nơi phù hợp để chạy như con đường gần nhà hay ng viên và bắt đầu chạy thôi.

Ảnh: Dvid Marcu – Unsplash

Nếu có ai tình cờ thấy bạn đang chạy, thường thì họ sẽ không quan tâm lắm là bạn đang làm gì. Trên thực tế, họ có thể nhìn bạn với sự ngưỡng mộ và ước rằng họ cũng làm được như bạn. Nếu bạn thấy khó khăn trong việc bắt đầu? Hãy rủ một người bạn cùng chạy, có thể họ cũng sẽ muốn bắt đầu việc chạy bộ như bạn.

2. Trang phục chạy bộ như thế nào?

Ảnh: Filip Mroz – Unsplash

                                               Set đồ bộ nam Pigofashion : xem tại đây

Đối với những người mới tập chạy hoặc chỉ đang muốn thử sức, một chiếc áo thun cổ tròn thể thao, quần đùi hoặc quần legging và một đôi giày thể thao thoải mái là những gì bạn cần để có thể bước ra khỏi cửa. Sau đó nếu bạn quyết định tập luyện nghiêm túc và chạy thường xuyên hơn, bạn sẽ phải đầu tư thêm vào một đôi giày chạy tốt hơn và trang phục khiến bạn thấy thoải mái.

3. Có cần khởi động trước khi chạy không?

Ảnh: Bradley Dunn – Unsplash

Tất nhiên là cần thiết, bất kì môn thể thao nào cũng cần phải khởi động trước khi tập. Chạy bộ gây căng các bó cơ trên cơ thể trong lúc tập luyện. Nếu bạn không chuẩn bị tốt, hiệu suất khi chạy của bạn sẽ không cao, bạn sẽ nhanh mệt hơn và đôi khi có thể dẫn đến chấn thương. Vì vậy, khởi động trước khi chạy là một điều bắt buộc.

4. Tốc độ, khoảng cách và tần xuất chạy?

nhung cau hoi khi bat dau chay bo elle man
Ảnh: Martino Zemlickis – Unsplash

Điều này sẽ phụ thuộc vào mức độ thể lực của bạn khi bắt đầu chạy. Đối với một người chưa tham gia bất kì môn thể thao nào hoặc không thường xuyên tập thể dục, bạn nên chạy chậm với khoảng cách ngắn và đẩy nó lên từ từ. Dùng hết sức của mình để chạy trong những chặng đầu tiên sẽ làm bạn nhanh mệt và dễ nản, hãy bắt đầu từ từ nhé.

5. Chế độ ăn uống khi chạy bộ?

Bạn nên ăn một bữa ăn nhẹ trước khi chạy bộ, đừng ăn quá no nhưng cũng đừng để bụng rỗng. Những thức ăn dễ tiêu hóa, có hàm lượng carbonhydrate như chuối có thể giúp bạn cải thiện hệu suất và phục hồi.

Ảnh: Samuel Regan – Unsplash

Bạn cũng nên uống đủ nước trước khi bắt đầu chạy và uống từ 100-150ml nước cứ sau 20 phút chạy để duy trì cơ thể hoạt động tốt. Tuy nhiên mọi người khác nhau về lượng nước mà họ cảm thấy muốn uống, nhưng bạn cũng phải kiểm soát lượng nước mà bạn muốn uống. Bạn nên uống vừa đủ, nếu uống quá nhiều gó thể gây dến tình trạng xốc bụng trong khi chạy.

6. Giảm cân từ việc chay

Ảnh: Quino AI – Unsplash

Ngoài việc chạy bộ ra thì giảm cân còn phụ thuộc vào rất nhiều thứ. Giảm cân có nghĩa là bạn đốt cháy nhiều calo hơn mức bạn tiêu thụ. Chạy là một cách tuyệt vời để đốt cháy calo vì nó đòi hỏi nhiều cơ cùng hoạt động. Vì vậy, nếu bạn có một chế độ ăn lành mạnh thì việc chạy sẽ góp phần đáng kể vào quá trình giảm cân của bạn.

7. Làm thế nào để tìm thấy những người khác để chạy cùng?

Bạn có thể rủ bạn bè, đồng nghiệp hay bất cứ ai mà bạn nghĩ họ cũng muốn thử chạy bộ. Ngoài việc có thêm bạn cùng chạy, các mối quan hệ xung quanh bạn có thể sẽ được cải thiện đáng kể. Ngoài ra thì bạn cũng có thể tìm kiếm những câu lạc bộ chạy ở địa phương của bạn trên các mạng xã hội. Hoặc bạn có thể thử những ứng dụng kết nối người chạy như Nike Run Club, Run Keeper ..

8. Tôi sẽ cảm thấy đau khi chạy bộ?

Ảnh: Zac Ong – Unsplash

Theo kinh nghiệm của những người chạy thường xuyên, có 2 loại đau khi chạy bộ, đau do gắng sức và đau do chấn thương. Đau do gắng sức là cảm giác những gì bạn đang làm trong quá trình chạy bộ là rất khó. Đó bởi vì bạn chưa quen với việc chạy hoặc bạn đang phải cố gắng để vượt qua giới hạn của chính mình. Nhưng những cơn đau này là những cơn đau tốt, bởi vì khi chạy bộ thường xuyên và quen với nhịp độ này, bạn sẽ thích nghi được. Còn đau do chấn thương thì thường sảy ra khi bạn tập luyện với cường độ cao vượt ngưỡng sức của mình. Điều đó sẽ gây ra tác động xấu đến các cơ và khớp và bạn phải nghỉ ngơi để hồi phục và chữa trị trước khi nó trở nên nghiêm trọng hơn. Một khi đã nghi ngờ mình bị chấn thương, hãy dừng việc chạy lại.

 

 

Bạn đang xem: Chạy bộ và Những kiến thức nhập môn bạn cần biết
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Giỏ hàng